Get Adobe Flash player

แวะทักทายเพื่อน

สมัครสมาชิก / เข้าสู่ระบบใครออนไลน์ ?

เรามี 5 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สถิติเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้128
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้304
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1514
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว2139
mod_vvisit_counterเืดือนนี้8329
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว10466
mod_vvisit_counterทั้งหมด619843

ออนไลน์ (20 นาทีที่แล้ว): 3
ไอพีของคุณ: 54.82.119.116
,
Today: เม.ย. 26, 2019
 อุบลคณาจารย์พระเครื่อง : ubonamulet.com :: ประวัติพระเกจิอาจารย์ - พระอริยสงฆ์
ยินดีต้อนรับ บุคคลทั่วไป   [ลงทะเบียน]  CCB_LOGIN
 หัวข้อกระทู้ :ประวัติ หลวงปู่ ท่าน พระค.. 20-10-2012 08:15:08 
lynn@nice
Fresher
ลงทะเบียนเมื่อ: 19-10-2012 22:06:55
ตอบ: 705
ที่อยู่: เจ้าของร้าน
หัวข้อกระทู้ :ประวัติ หลวงปู่ ท่าน พระครูวิโรจน์รัตโนบล

ประวัติ หลวงปู่ ท่าน พระครูวิโรจน์รัตโนบล ( รอด นันตโร )
หลวงปู่ท่านพระครูวิโรจน์รัตโนบล ( รอด นันตโร ) บูรพาจารย์ พระมงคลธรรมวัฒน์หลวง ปู่ ท่าน พระครูวิโรจน์รัตโนบล  หรือ หลวงปู่รอด  นามเดิม  บุญรอด  นามสกุล  สมจิตต์   เกิดที่จังหวัดอุบลราชธานี  ท่านอุปสมบท  ณ  ที่วัดมณีวนาราม (ป่าน้อย)  ต่อมาได้ย้ายมาอยู่ที่วัดทุ่งศรีเมือง  อุบลราชธานี  และอยู่จำพรรษาเป็นเจ้าอาวาสที่วัดนี้จนกาลถึงแก่มรณภาพ  เมื่อปี  พ.ศ.  ๒๔๘๔    ปฏิปทาและจริยาสมบัติ  หลวงปู่เป็นพระภิกษุที่ทรงคุณธรรมอันประเสริฐยิ่ง  มีเมตตาจิตสูง  มีวิริยะอุตสาหะและมีขันติธรรมอย่างแรงกล้า  มีจิตใจสงบเยือกเย็น มีความสุขุมคัมภีรภาพมาก  ปกตินิสัย  ท่านเป็นผู้มีใจโอบอ้อมอารี  มีเมตตากรุณาต่อชนทุกชั้นไม่ว่ายากดีมีจน  มีปกติโอภาปราศรัยด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส  ผู้มีโอกาสได้เข้าใกล้ชิดท่านทุกคนรู้จักเคารพและมีศัทธาเลื่อมใสอิ่มเอิบใน ท่านโดยไม่มีวันจืดจาง  ท่านมีปกติสอนคนให้เป็นคนดี  และสร้างสิ่งเลวร้ายให้กลายเป็นดี  ท่านมีปกติมองทุกสิ่งทุกอย่างในทางที่ดีเสมอ  การกระทำและคำพูดของท่านจะเป็นไปเพื่อความดีและมีคำว่าดีติดคำพูดของ ท่านอยู่ตลอดเวลา  จนกระทั่งประชาชนทั้งหลายได้ร้องเรียกท่านด้วยความเคารพเลื่อมใสเพิ่มขึ้น อีกว่า  “ท่านพระครูดีโลด”  ทั้งนี้ก็เพราะไม่ว่าใครจะทำอย่างใดและพูดอะไรกับท่าน  ท่านก็ว่าดีทั้งนั้น  ไม่เคยขัดใจใครเลย
ความเป็นผู้มีบุญญาภินิหาร  เป็นธรรมเนียมประจำที่ถือกันมาตั้งแต่ครั้งดึกดำบรรพ์ของชาวนครพนมจนกระทั่ง ถึงกาลปัจจุบันนั้นมีอยู่ว่า  พระธาตุพนมนั้นมีความขลังและความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เกรงกลัวและเป็นที่เรารถบูชาของชาวบ้านชาวเมืองอยู่เป็นอย่างยิ่ง  เพราะถือกันว่ามีเทพาอารักษ์มีมเหศักดิ์คุ้มครองพิทักษ์รักษา  ผู้ใด ๆ จะกล้ำกลายเข้าไปใกล้องค์พระธาตุโดยการขาดสัมมาคารวะต่อองค์พระธาตุมิได้  จะ
ได้รับโทษทันตาเห็น แม้แต่ต้นไม้ต้นหญ้าซึ่งขึ้นอยู่ที่องค์พระธาตุนั้น  ก็จะไม่มีผู้ใดกล้าแตะต้องได้  ครั้งต่อมาเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๔ ท่านพระครู
สี ทา วัดบูรพา ท่านอาจารย์มั่น  และท่านอาจารย์หนู  พร้อมด้วยคณะได้เดินธุรงค์มาถึงพระธาตุพนมแห่งนี้ได้เห็นความเลื่อมโทรมของ องค์พระธาตุแล้ว  ก็เกิดความสังเวชสลดใจใคร่ที่จะซ่อมแซม  จึงได้แนะนำทายกทายิกาชาวเมืองธาตุพนมให้ลงไปอาราธนาหลวงปู่ท่านพระครู วิโรจน์ฯ  วัดทุ่งศรีเมือง  ขึ้นมาเป็นหัวหน้าดำเนินการบูรณะซ่อมแซมองค์พระธาตุ  หลวงปู่ท่านพระครูวิโรจน์ ฯ  ก็ยินดีรับอาราธนาขึ้นมายังธาตุพนมตามประสงค์พอท่านขึ้นไปถึง  แล้วท่านก็ได้ให้มีการประชุมหัวหน้าของชาวบ้านชาวเมืองในการที่จะดำเนินการ บูรณะซ่อมแซมชาวบ้านบอกว่าให้ท่านพาปูลานพระธาตุเพียงอย่างเดียวพอได้เป็น ที่กราบไหว้บูชาก็พอแล้ว  ไม่ยอมให้แตะต้ององค์พระธาตุโดยเด็ดขาด  ท่านก็บอกชาวบ้านไปว่าถ้าท่านไม่ได้ไปบูรณะซ่อมแซมตั้งแต่พื้นดินยอดองค์พระ ธาตุแล้วท่านจะไม่ทำ  ชาวบ้านคัดค้านโดยประการต่าง ๆ  หาว่าท่านไม่ได้ตั้งอยู่ในศีลธรรม  เพราะจะไปรื้นเจดีย์ตัดโพธิ์ศรีลอดหนังพระเจ้าเป็นบาปหนัก  และกล่าวว่าถ้าปล่อยให้ท่านทำตามที่ท่านต้องการแล้ว  เทพาอารักษ์ที่พิทักษ์รักษาองค์พระธาตุก็จะโกรธแค้นทำให้ชาวบ้านชาวเมือง เดือดร้อนต่าง ๆ นานา  ท่านก็ได้ให้เหตุผลโดยประการต่าง ๆ ชาวบ้านชาวเมืองก็ไม่ยอม  ท่านจึงแจ้งให้ทราบว่าถ้าไม่ยอมให้ท่านทำ  ท่านก็จะกลับจังหวัดอุบลฯ  ชาวบ้านก็เรียนท่านว่าจะกลับก็ตามใจ  แล้วก็พากันเลิกประชุมกลับบ้านไป

พระครูวิโรจน์รัตโนบล ( รอด นันตโร )

ในขณะที่ชาวบ้านกำลังกลับจากประชุมที่วัดนั้น  บางคนก็ยังกลับไม่ถึงบ้านของตนด้วยซ้ำไป  ปรากฏว่ามีหญิงคนหนึ่งชื่อนางเทียม  ได้ถูกเจ้าเข้าสิงตัว  ให้บ่นว่าดุด่าอาฆาตมาดโทษหัวหน้าชาวบ้านผู้ขัดขวางคัดค้านไม่ให้หลวงปู่ ท่านพระครูวิโรจน์ ฯ  ซ่อมแซมพระธาตุ  เช่นว่า  “อ้ายคนใดบังอาจขัดขวางเจ้ากู  มิให้ท่านซ่อมแซมพระธาตุ  กูจะหักคอมัน  ท่านจะทำก็ปล่อยให้ท่านทำเป็นไร สูจะไปขัดขืนท่านทำไม  แม้กูเองก็ยังเกรงกลัวพระบารมีของท่าน”  ดังนี้เป็นต้น  ฝ่ายชาวบ้านมีเฒ่ามหาเสนีเป็นอาทิ  เมื่อเห็นเป็นเหตุการณ์วิปริตไปเช่นนั้นก็พากันเกิดความสดุ้งตกใจกลัวว่าจะ มีภัยอันตรายมาถึง  จึงได้พากันรีบกลับวัด  ไปกราบไหว้วิงวอนขอขมาลาโทษท่านหลวงปู่และกราบนิมนต์ท่านไว้มิให้กลับไป เมืองอุบลฯ  พร้อมทั้งอาราธนาให้ท่านเป็นผู้นำกระทำการทุกอย่างสุดแต่ท่านจะประสงค์พวกตน ก็จะปฏิบัติตามทุกสิ่งทุกอย่าง  ท่านก็รับนิมนต์อยู่ปฏิบัติงานต่อไปจนเป็นที่สำเร็จเรียบร้อยทุกประการ  ทั้งหมดนี้เป็นเครื่องแสดงให้เห็นถึงบุญญาภินิหารอันสูงส่งของท่านหลวงปู่ ได้เป็นอย่างดียิ่ง
ความเป็นผู้ทรงคุณธรรมทางด้านความศักดิ์สิทธิ์เกี่ยว กับเวทมนต์ และคาถาอาคมต่าง ๆ  ย่อมเป็นที่ทราบกันเป็นอย่างดีและกว้างขวางในสมัยนั้นว่า  หลวงปู่ท่านพระครูวิโรจน์รัตโนบล  เป็นอาจารย์ผู้มีเวทมนต์และ  คาถาอันศักดิ์สิทธิ์และแก่กล้าสามารถที่จะกำจัดปัดเป่าความทุกข์ร้อนของ ประชาชนผู้ที่ถูกคุณไสยถูกใส่ถูกทำถูกผีเข้าเจ้าสิงต่าง ๆ  ได้อย่างดียิ่ง  ท่านสามารถใล่ปัดรังควานและเสนียดบ้านเสนียดเมืองให้ประชาชนอยู่เย็นเป็น สุข  บ้านใดเมืองใดเกิดเดือดร้อนมีเหตุภัยต่าง ๆ  บ้านเมืองนั้นจะนิมนต์ท่านไปทำพิธีปัดเสนียดจัญไรระงับความเดือดร้อนและเหตุ เภทภัยต่าง ๆ  เพื่อความอยู่เย็นเป็นสุขสืบไปอยู่เป็นประจำ  นอกจากนี้ท่านยังสามารถรักษาผู้เจ็บไข้ได้ทุกข์ต่าง ๆ ให้หายได้เป็นอย่างดี  เช่นคนที่แขนหักขาหักกระดูกแตกเหล่านี้  ท่านก็สามารถทำน้ำมนต์ให้ทาที่เจ็บที่หักให้ติดต่อกันหายสนิทดีได้ด้วยอำนาจ บุญญาภินิหาร  และด้วยเวทมนต์คาถาอาคมอันศักดิ์สิทธิ์ของท่านเอง  วัตถุมงคลที่ท่านสร้างขึ้นมี  ๑.  เหรียญ ๒.  ผ้ายันต์  เสื้อยันต์  ๓.  ตะกรุด  ทั้งหมดนี้ได้เคยแจกจ่ายแก่ทหารที่ไปสมรภูมิสงครามอินโดจีนและเชียงตุง เชียงคาน  ได้เห็นอภินิหารมาแล้ว คณะฝ่ายจัดสร้างเหรียญมี  พระครูกิตติยาภรณ์โกศล  เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานีได้กราบเรียนขออนุญาตจากท่านเจ้าคุณพระ วิโรจน์รัตโนบล  เจ้าอาวาสวัดทุ่งศรีเมือง  และพระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลเมธี  เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี  คณะกรรมการได้ตระหนักถึงความสำคัญแห่งบุญญาภินิหารและความศักดิ์สิทธิ์ของ หลวงปู่ซึ่งมีอยู่โดยประการต่าง ๆ  ดังกล่าวมานี้  จึงจัดสร้างเหรียญหลวงปู่ชุดที่  ๓  ขึ้นและได้นำเข้าในพิธีปลุกเสกครั้งใหญ่ที่วัดมหาวนาราม  (ป่าใหญ่)  อำเภอเมือง  จังหวัดอุบลฯ  เหรียญหลวงปู่คณะกรรมการได้จัดสร้างขึ้นในครั้งนี้  คณะกรรมการได้มอบเหรียญให้  พระครูใบฎีกาบุญจันทร์  จตูตสลฺโล  เจ้าอาวาสวัดบ้านปากน้ำ  ตำบลกุดลาด  อำเภอเมือง  จังหวัดอุบล ฯ  จำนวน  ๑๐,๐๐๐  เหรียญ  เพื่อให้ประชาชนนำไปสักการบูชาหาทุนดำเนินการก่อสร้างพระอุโบสถวัดบ้านปาก น้ำ  โดยเหตุที่วัดบ้านปากน้ำนี้  หลวงปู่ท่านพระครูวิโรจน์ ฯ  ท่านได้เคยนำชาวบ้านบุกเบิกขยายเนื้อที่วัดและบูรณปฏิสังขรณ์หลายครั้งหลาย หน  และท่านเคยไปพักแรมที่วัดบ่อยครั้งทั้งนี้อาศัยเหตุที่ได้มีชาวบ้านบากน้ำไป บวชเป็นลูกศิษย์  อยู่กับท่านหลยคน  ท่านจึงได้มีเมตตานุเคราะห์รับอาราธนามาพาชาวบ้านบูรณะปฏิสังขรณ์วัดนี้ด้วย ดีในระหว่างที่ท่านยังมีชีวิตอยู่เหรียญบูชาดังกล่าวนี้  ท่านพระครูใบฎีกาบุญจันทร์  ได้นำไปถวายหลวงปู่ผาง  วัดอุดคงคารีรีเขตต์  อำเภอเมือง  จังหวัดขอนแก่น  ซึ่งเป็นพระอาจารย์กัมัฏฐานผู้มีชื่อเสียงโด่งดังท่างเสน่ห์มหานิยมและอยู่ ยงคงกระพันเป็นที่รู้จักกันดีของประชาชน  เพื่อให้ท่านทำพิธีปลุกเสกซ้ำให้อีก  และหลวงปู่ผางท่านก็ได้มีเมตตานุเคราะห์ปลุกเสกให้ด้วยดีสมเจตนารมณ์ของผู้ สร้างทุกประการ

เหรียญพระครูวิโรจน์รัตโนบล (รอด) วัดทุ่งศรีเมือง รุ่นแรก สร้างเมื่อปี พ.ศ.2483 ถือเป็นสุดยอดเหรียญยอดเหรียญพระครูวิโรจน์รัตโนบล (รอด) วัดทุ่งศรีเมือง รุ่นแรก สร้างเมื่อปี พ.ศ.2483 นิยม อันดับหนึ่งของจังหวัดอุบล ผู้สร้างคือหลวงวิจิตรวาทการในฐานะที่องค์ท่านเป็นผู้บูรณะปฏิสังขรณ์องค์ พระธาตุพนม หรือบางท่านสันนิษฐานว่าอาจเป็นขุนบุรัสการ ผู้แทนราษฏรจังหวัดอุบลสมัยนั้น มีอย่ด้วยกัน 2 พิมพ์คือ
1. พิมพ์นิยมพิมพ์ใหญ่ มี 2 แบบคือ หลังยันต์ และหลังจาร
2. พิมพ์ต้อ
ด้าน ความนิยมถือเป็นเหรียญหลักของภาคอีสาน จะเป็นรองแค่เหรียญพระอาจารย์ฝั้น รุ่นแรกเท่านั้น นับว่าเป็นความภาคภูมิใจของชาวอุบลเป็นอย่างยิ่ง นอกจากเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกแล้ว ยังมีเหรียญพิมพ์พระธาตุพนมที่สร้างในคราวเดียวกัน นอกจากนั้นยังมีตะกรุด, ผ้ายันต์, เสื้อยันต์ที่แจกให้ทหารไปรบในสงครามอินโดจีน หลังจากที่หลวงปู่รอดมรณะภาพเมื่อปีพ.ศ.2485 ได้มีหลายวัดในจังหวัดอุบลจัดสร้างเหรียญรูปเหมือนท่านเพื่อระลึกบูชาท่าน แต่ความนิยมยังไม่มากเท่าที่ควร

IP Logged
บุญรักษา คุณครูบาอาจารย์คุ้มครองค่ะ
หน้า # 


Powered by ccBoard